CoreBlack Software Studio
กรุณารอสักครู่...

CoreBlack ในปี 2020 และที่ผ่านมา

Blog นี้ ตั้งใจที่จะสร้างมาเพื่อบันทึกความทรงจำต่างๆ ที่ผ่านของเราของเรา ที่ผ่านมาทีม CoreBlack ได้ให้บริการสรรสร้างเว็บไซต์ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์สำหรับแบรนด์สินค้า เว็บไซต์ของบริษัทหรือองค์ เว็บไซต์ระบบบริหารจัดการต่างๆ ซึ่งหากนับรวมผลงานของเราทั้งโปรเจ็คน้อยใหญ่ ก็คิดว่าคงไม่ต่ำกว่า 10 โปรเจ็ค ภายในระยะเวลาเพียง 3-4 ปีเท่านั้น แต่หนึ่งปัญหาที่เราต้องเจออยู่เสมอ คือลูกค้าใหม่หลายๆท่านมักไม่เข้าใจรูปแบบการทำงานของ CoreBlack ดังนั้นผมจึงขอใช้โอกาสนี้ในการเล่ารูปแบบการทำงานของทีมของเราในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมาเลยดีกว่า

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า ทีม CoreBlack เราเป็นเพียงทีมโปรแกรมเมอร์ฟรีแลนซ์เล็กๆเพียงไม่กี่คนเท่านั้น และถึงแม้ว่าเราไม่ได้ทำงานในนามของบริษัทหรือองค์กร แต่ก็ยังมีลูกค้าน่ารักหลายๆท่านหยิบยื่นโอกาสให้เราได้แสดงความสามารถอยู่เสมอ เนื่องด้วยการทำงานของเราไม่ได้เป็นไปในรูปแบบบริษัทหรือองค์กร ดังนั้นจึงไม่ต้องมีพิธีรีตรอง ไม่ต้องมีการประสานงานหลายแผนกให้วุ่นวาย การตัดสินใจและการดำเนินการต่างๆจึงเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

CoreBlack คือฟรีแลนซ์เล็กๆที่รวมกลุ่มกัน บางคนเป็น Developer มีงานหลักและหน้าที่ของตนเองที่ทำประจำอยู่แล้ว และบางคนที่เป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว รับงานหรือโปรเจ็คต่างๆในฐานะ Freelance ซึ่งสมาชิกที่เป็น Fulltime Freelance เราจะเรียกว่า Core เมื่อ Core ได้รับการติดต่อจากลูกค้าเพื่อพัฒนาเว็บไซต์หรือระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อผ่านช่องทางเว็บไซต์ หรือแหล่งออนไลน์ใดๆก็ตาม หากพิจารณาแล้วระบบมีขนาดใหญ่หรือมีความซับซ้อนค่อนข้างมาก อาจใช้ระยะเวลาในการพัฒนาค่อนข้างนานหากทำคนเดียว หรือเกินกว่าความสามารถที่ทำด้วยตัวคนเดียวได้ Core จะมีการตั้งทีมชั่วคราวขึ้นและเรียกเพื่อนๆในทีมที่มีความสามารถที่เกี่ยวข้องมาร่วมทำโปรเจ็คด้วยกัน

โดยทีมของเรามีสมาชิกที่เป็น

  • เว็บไซต์ดีไซน์เนอร์(Web Designer)
  • กราฟฟิกดีไซน์ (Graphic Design)
  • โปรแกรมเมอร์ (Developer)
  • การตลาดทางโซเชียลและการตลาดออนไลน์ (Online & Social Marketing)

เป้าหมายเดียวกันของคนในทีม CoreBlack คืออยากลองทำโปรเจ็คหรือระบบใหม่ๆ ที่ยังไม่มีหรือไม่ค่อยมีใครทำกัน ดังนั้นทุกผลงานจากเราจึงค่อนข้างที่จะสดและดูแปลกใหม่เสมอ และถึงแม้ว่าจะมีใครทำมาก่อนบ้างแล้วก็ตาม แต่ส่วนผสมที่เราเพิ่มลงไปนั้น ทำให้เกิดผลลัพท์ที่น่าแปลกใจเสมอ

ตอนนี้ก็จะก้าวสู่ปีที่ 4 ของทีม CoreBlack.net แล้ว หลายๆอุปสรรค จากหลายๆโปรเจ็คที่เราพบเจอตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นบทเรียนชั้นดีที่ทำให้เราได้เติบโตไปด้วยกันอีกขั้น และถึงแม้ว่าเราไม่ใช้ Startup ที่มีทีมโปรแกรมเมอร์เก่งๆ มีทีมการตลาดที่เฉียบขาด แต่เราก็หวังไว้ว่าสักวันหนึ่ง หลังจากที่เราสะสมประสบการณ์และความสามารถ ในการทำงานในสายงานนี้จนมากพอ เราอาจจะมองเห็นโอกาสเล็กๆสักอย่าง และได้ลองสร้างอะไรบางอย่างที่น่าสนใจขึ้นมาจริงๆ ถึงวันนั้นเราจะแวะมาเล่าให้ฟังนะว่าเรากำลังซุ่มทำอะไรอยู่

ป.ล. 1 — ทุกๆข้อความที่กำลังคุยด้วยกับคุณ หลังจากที่คุณได้ลองติดต่อ CoreBlack ของเรา ไม่ว่าทางเว็บไซต์ อีเมล์ Line Official หรือแฟนเพจ CoreBlack บริการด้านแชทบอท และพัฒนาเว็บไซต์ ทั้งหมดล้วนตอบโดยประชากรที่เรียกว่า “Core” ในทีมของเรานะครับ 😀

ป.ล. 2 — เช่นเดียวกับบทความนี้ก็ถูกเขียนโดย “Core” เช่นกัน หากมีความผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะครับ

VIEW
CLOSE