เรื่องราวของพวกเราทีม CoreBlack.Net (เกี่ยวกับเรา) Ep.1/2 | Coreblack บริการด้านแชทบอท และพัฒนาเว็บไซต์

ที่มาของทีม CoreBlack

สวัสดีครับ ผมนายบู้บี้ หนึ่งในทีม CoreBlack ครับ วันนี้เราก็จะมาเล่าที่มาของ CoreBlack ให้ได้ฟังกันคร่าวๆ ย้อนไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ทีมของเราถูกตั้งขึ้นในนาม Adstivity โดยชื่อทีมเป็นการผสมคำระหว่าง 2 คำ ได้แต่ advertisement ที่หมายความว่าการโฆษณา และ Activity ที่หมายความว่ากิจกรรม รวมกันเป็น Adstivity เพื่อต้องการสื่อให้เห็นว่าเราคือตัวกลางในการสร้างกิจกรรม และการโฆษณาออนไลน์ในรูปแบบใหม่ๆ และได้ตั้งชื่อแฟนเพจว่า Adstivity (โดยใช้เว็บไซต์ชื่อ opdev.men) ตอนแรกก็คิดว่าอยากสร้างทีมการตลาดออนไลน์ แต่ด้วยคนในทีมส่วนมากคือโปรแกรมเมอร์ เราคงจะไปสู้กับ Agency ใหญ่ๆเขาคงไม่ได้ ประกอบกับในช่วงนั้นเองเป็นช่วงที่ ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligence) เริ่มเป็นที่พูดถึงในวงกว้างมากขึ้น ดังนั้นเราจึงมีความสนใจในเรื่องนี้แทน โจทย์สำคัญของเราในตอนนั้นคืออยากที่จะประยุกต์ใช้ AI. มาช่วยในการตลาดของธุรกิจต่างๆ

แชทบอทเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เราหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นหลัก เพราะเนื่องด้วยแชทบอทสามารถทำงานได้บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆได้ง่ายดาย ผู้ใช้งานไม่ต้องโหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมเพื่อใช้งาน (เพราะแค่ใช้แอพที่มีอยู่แล้วในอยู่ในเครื่องของทุกคน) และอีกหนึ่งสาเหตุที่เราโฟกัสที่แชทบอทน่าจะเป็นเพราะโปรเจ็ค Mani Smart Mirror กระจกอัจฉริยะ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นหัวข้อวิทยานิพนธ์ของผม(ทำเกือบเสร็จแล้วแต่เปลี่ยนหัวข้อ) หลังจากที่ได้ลองเขียนโปรแกรมและได้ลองพัฒนาแชทบอทเป็นของตัวเอง ผมก็เกิดความชอบและความสนใจในด้านนี้เป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงเกิดเป็น แฟนเพจ Adstivity บริการด้านแชทบอท ปัญญาประดิษฐ์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเราก็ได้ให้คำปรึกษาและสร้างแชทบอทให้กับธุรกิจน้อยใหญ่มากมาย คอยสำรวจเทคโนโลยีใหม่ และพัฒนาแชทบอทให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น


ตัวอย่างโปรเจ็ค Mani Smart Mirror กระจกอัจฉริยะ
 

ทำไมเปลี่ยนจาก Adstivity เป็น CoreBlack ?

4 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก Adstivity เริ่มเป็นที่รู้จัก ทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่แวะเวียนมาถามไถ่อยู่เสมอ จากเริ่มแรกที่เราทำแชทบอทถามเพื่อช่วยเหลือพ่อค้าแม่ขายในการตอบคำถามต่างๆ วันนี้ความต้องการแชทบอทจาก Adstivity เริ่มมีความ Advance มากยิ่งขึ้น ลูกค้าบางคนต้องการเชื่อมต่อแชทบอทเข้ากับ Service ต่างๆ เช่นฐานข้อมูล SQL, ต่อกับ MongoDB, เชื่อมกับ WordPress, ใช้ API จาก Google Services และอื่นๆอีกมากมาย ทีมของเรามักจะได้ทำแชทบอทในโจทย์ที่ท้าทายอยู่เสมอๆ ยกตัวอย่างเช่นแชทบอทสำหรับตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ต้องไปดึงข้อมูลจากเว็บต้นทางมาเปรียบเทียบ แชทบอทสำหรับตรวจสอบสถานะพัสดุจาก Kerry Express หรือจะเป็นแชทบอทที่สามารถสั่งการด้วยเสียงแทนการพิมพ์ธรรมดาๆ โดยการเชื่อมแชทบอทเข้ากับ Google Speech API บอกได้เลยว่าตอนนี้ทีมของเราค่อนข้างมั่นใจในประสบการณ์ในการทำแชทบอทของเราพอสมควร แต่เอ๊ะ! รู้สุกแปลกๆกับชื่อของเรารึปล่าว


โพสต์ร่ำลาครั้งสุดท้าย บนเพจ Adstivity บริการด้านแชทบอท และปัญญาประดิษฐ์
 

ถ้าย้อนไปตอนในตอนแรก Adstivity คือการรวมคำว่า advertisement + Activity แต่ว่าในตอนนี้เราแทบไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับทั้งสองคำเลยแม้แต่นิดเดียว ทุกคนมีความเห็นไปในทางเดียวกันคือการเปลี่ยนชื่อใหม่ แต่ทว่าแฟนเพจที่เราใช้หากินมามากกว่า 3 ปี นั้นไม่สามารถที่จะเปลี่ยนชื่อได้! สุดท้ายเราจึงจัดสินใจย้ายเพจ และทิ้งเพจเดิมที่เราเคยสร้างมาร่วม 3 ปีอย่างช่วยไม่ได้ และไหนๆก็ทำใหม่แล้วเราควรจะทำเป็นเว็บไซต์ควบคู่กันไปเลยดีกว่า เผื่อวันดีคืนดี Facebook มีปัญหาขึ้นมา เราจะยังไม่ขาดช่องทางทำมาหากิน นั่นจึงเป็นที่มาของแฟนเพจ CoreBlack บริการด้านแชทบอท และพัฒนาเว็บไซต์ และหน้าเว็บไซต์ของเรา www.coreblack.net ที่คืบหน้าไปมากกว่า 90% แล้ว

 

 

จบไปแล้วนะครับ สำหรับที่มาของ CoreBlack
แต่เหมือนว่าเรื่องราวยังไม่จบแค่นี้นะครับ
บางคนอาจจะมีคำถามต่อว่า แล้วชื่อใหม่ทำไมต้องเป็น CoreBlack
ติตดตาม Blog ใหม่จากพวกเราได้ในเร็วๆนี้ได้เลยครับผม 🙂

แสดงความคิดเห็น